แนะนำสาขา

ข้อคิดจากหนังสือ “งานไม่ประจำ ทำเงินกว่า”

        ถ้าเรา reset เงินที่อยู่ในมือของทุกคนบนโลกนี้ โดยการเอาเงินมารวมกันเป็นกองกลาง จากนั้นหารแบ่งให้ทุกคนได้เงินจำนวนเท่ากัน คุณจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ผ่านไปไม่นาน คนที่เคยมีเงินมาก ก็จะกลับมามีเงินมากอีกครั้ง คนที่เคยมีเงินน้อย ก็จะกลับมามีเงินน้อยอีกครั้ง ทำไมหนอทำไม? ตอบง่ายมากเลยครับ เพราะเงินมันจะโตตามความสามารถของคนนั้นนั้น เงินมันกับเหมือนสโลแกนโฆษณาลอรีอัลครับ “คุณค่าที่คุณคู่ควร” เงินจะอยู่กับคนที่คู่ควรกับมันเท่านั้น


        ถ้าวันนี้เรามีรายได้หลักหมื่น ก็เพราะเราคู่ควรกับเงินจำนวนนั้น ถ้าวันนี้เราอยากมีรายได้หลักแสนหลักล้าน เราก็ต้องมีความสามารถที่คู่ควรกับเงินจำนวนนั้น บางคนถาม “อยากมีรายได้เพิ่ม ทำไงครับพี่?” คำถามนี้ไม่มีคำตอบอื่นเลยนอกจาก “พัฒนาตัวเองให้คู่ควรกับเงินจำนวนนั้น” ก่อนจะบ่นว่า “ทำงานมาสิบปี ทำไมรายได้ไม่ค่อยเพิ่มเลยฟะ?” บางทีเราอาจจะต้องถามตัวเองก่อนว่า “แล้วไอ้สิบปีที่ว่าน่ะ ความสามารถเราเพิ่มขึ้นมั้ย? หรือเท่าเดิม? หรือล้าหลังสู้รุ่นใหม่ไม่ได้?” บางคนบอก “ฉันมีประสบการณ์การทำงานสิบปีนะเว้ยเฮ้ย” แต่ผมว่าเราน่าจะดูดีๆ อีกที บางทีมันอาจจะเป็นประสบการณ์ปีเดียวที่เราตั้งใจ จากนั้นอีกเก้าปีที่เหลือเราก็แค่ใช้ความสามารถของปีแรกมาทำงานซ้ำๆ เพราะหยุดพัฒนาตัวเองไปตั้งนานแล้ว

ใช่ครับ มันคือประสบการณ์ปีเดียวที่เราทำซ้ำๆ

อีกเก้าปีต่างหาก

อยากได้เงินเพิ่ม จึงไม่ใช่การเดินไปบอกกับเจ้านายเพื่อขอขึ้นเงินเดือน  แต่คือการเดินไปบอกกับคนในกระจกว่า “เฮ้ย! คุณอ่ะ พัฒนาตัวเองได้แล้ว”

 

คุณบอย เจ้าของหนังสือ “งานไม่ประจำ ทำเงินกว่า”

ที่มา: http://www.thaiseoboard.com/index.php/topic,332998.0

Web Site เกี่ยวกับสถาบันการเงิน


ธนาคารแห่งประเทศไทย

http://www.bot.or.th/THAI/FINANCIALINSTITUTIONS/Pages/index.aspx


การเงินการธนาคาร

http://www.moneyandbanking.co.th/กรุงเทพธุรกิจ


http://www.bangkokbiznews.com/home/


10 อันดับเว็บไซต์การเงินยอดนิยม

http://www.websuay.net/th/news_item_detail/Hot_website_20100225142159